Lâu lắm rồi mới có thời gian phủi bụi cho blog. Tình hình là vẫn vào bếp đều đều nhưng nhiếp ảnh gia giờ bị lười, chụp hình xong cứ thấy ko hài lòng nên chán nản hichic...
Hôm nay tự nhiên nổi hứng bất thình lình, nấu cơm Nhật cho cả nhà măm măm. Thực đơn có salad bắp cải kiểu Nhật, gà chiên Teriyaki, Đậu phụ Agedashi, canh lươn Kim chi, Unagi don (cơm lươn nướng).
Nói chung ăn cơm Nhật thì ngon, khá là healthy và hợp với ai đang ăn kiêng vì món ăn ít dầu mỡ. Tuy nhiên đầu bếp thì vất vả quá huhu... Riêng chuẩn bị thôi cũng mất toi 3 tiếng đồng hồ, chưa kể thời gian nấu nướng. Kiểu này chắc "thể hiện" được một tháng 1 lần!
Trong các món hôm nay thì cả nhà khen nhất món gà teriyaki và salad bắp cải. Món salad này nhìn tưởng dễ nhưng không có 1 chút bí quyết nho nhỏ thì ko thể thành công. Bí quyết ấy chính là Mirin, một loại rượu gạo ngọt chuyên để nấu ăn của Nhật và một chút soy sauce!
Còn món gà thì cũng đơn giản, và bí quyết khiến món ăn thêm thơm ngon là ở rượu Sake. Chi tiết cách làm món gà Teriyaki như thế này:
Phần sốt:
- 2 Tbsp. soy sauce
- 2 Tbsp. nước
- 1 Tbsp. rượu Sake
- 1 Tbsp. mirin
- 1 Tbsp. đường
- 1/4 củ hành tây, bào nhỏ vắt lấy nước
- 1 mẩu gừng, cũng bào nhỏ vắt lấy nước
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp trong nước sốt khoảng 3 tiếng. Sau đó dùng chảo chống dính, cho chút dầu ăn và lửa vừa để rán gà cho vàng (giữ lại phần nước sốt). Gà vàng rồi thì cho 50ml rượu Sake + 150ml nước vào để om gà cho chín và thơm. Sau khoảng 15', nước cạn rồi thì đổ phần nước sốt vào om tiếp cho đến khi gần cạn, gà ngấm đều gia vị là được.
Món gà Teriyaki ăn mùa lạnh rất đưa cơm, gà đậm đà, thơm mềm...
Hillary N.
0 comments:
Post a Comment